Bệnh nhân hỏi về cắt mí – Bác sĩ Tâm giải đáp

Trong thời gian tư vấn sức khỏe thẩm mỹ cho khách hàng tại suckhoe123, bác sĩ Tâm đã giải đáp thắc mắc cho hàng ngàn bệnh nhân với hàng ngàn câu hỏi thuộc tất cả các lĩnh vực thẩm mỹ khác nhau. Bài viết này, mời các bạn cùng tham khảo một số câu hỏi thường gặp về cắt mí của bệnh nhân gửi đến suckhoe123 và đã được bác sĩ Tâm tận tình tư vấn.

Bệnh nhân hỏi: Năm ngoái tôi cấy mỡ tự thân vào mí dưới nhưng cuối cùng để lại những vùng mỡ vón cục lổn nhổn. Sau đó tôi đã chờ 6 tháng và tái khám với bác sĩ, ông ấy đã tiêm filler để khắc phục nhưng vẫn còn các điểm lổn nhổn nổi bật. Có cách nào xử lý được vấn đề này không? Liệu có cần phẫu thuật cắt mí dưới không?

Bác sĩ Tâm trả lời: Chào bạn! Có vẻ bạn đang gặp phải 2 vấn đề: U cục lổn nhổn từ mỡ cấy và tình trạng phía mí dưới sưng phồng do tiêm filler. Điều bạn cần làm trước tiên là tiêm tan filler bằng hyaluronidase, sau đó mới đánh giá lại. 

Về các khối u mỡ, có thể được xử lý bằng một trong hai cách là: tiêm để phá vỡ hoặc cắt bỏ trực tiếp. Về phương pháp tiêm, có hai lựa chọn là steroid (kenalog) hoặc 5-FU. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì kenalog thường đem lại hiệu quả hơn. Chỉ cần tiêm vài mũi thường đủ để làm nhỏ các u cục, hoặc đôi khi không cần can thiệp gì hơn. 

Trường hợp u cục vẫn tồn tại dai dẳng bạn có thể đến bệnh viện để được cắt bỏ trực tiếp qua đường rạch nhỏ nằm ở vùng rãnh nước mắt. Đường rạch này thường sẽ lành lại rất đẹp và bạn có thể kết hợp đồng thời loại bỏ da thừa ở mí dưới nếu cần. 

Khả năng cao là bạn sẽ cần phải khôi phục lại thể tích mô ở vùng này để cải thiện đường viền mí dưới bằng cách thực hiện tiêm filler hoặc cấy mỡ tự thân. 

Bệnh nhân hỏi: Các bác sĩ có thấy mắt tôi bị lật mí dưới không? Làm ơn hướng dẫn tôi cách matxa để nâng mí dưới lên về đúng vị trí!

cắt mí lật mí

Bác sĩ Tâm trả lời: Chào bạn! Tình trạng mí dưới bị lệch, xệ hoặc co rút không phải là hiếm gặp sau khi thực hiện cắt mí dưới, đặc biệt là khi bạn thực hiện phương pháp rạch ngoài da. Tuy nhiên, theo hình ảnh bạn gửi thì mí dưới của bạn xệ khá nặng. Các phương pháp như matxa, tiêm steroid và /hoặc 5FU sẽ không thể khắc phục được hoàn toàn vấn đề. 

Tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để tránh mí dưới của bạn bị lệch vĩnh viễn. Có thể trường hợp của bạn sẽ cần can thiệp dán băng để kéo mí dưới lên hoặc thực hiện thủ thuật khâu treo mí dưới vào mí trên thậm chí là phẫu thuật lại nếu cần. Tuy nhiên nên cân nhắc thực hiện hai thủ thuật đầu trước, trường hợp phẫu thuật lại tốt nhất nên thực hiện sau từ 8 đến 12 tháng.

Bệnh nhân hỏi: Chào bác sĩ! Tôi cắt mí được 45 ngày và hiện giờ mắt tôi bị tình trạng như sau: Mắt nửa mí sau da còn chùng nhiều nhưng nửa đầu mí trước của mắt còn căng, trong đó có một bên mắt ngay tại vị trí khóe trong mắt hình thành sẹo lồi kéo da tạo hình cánh quạt rất mất thẩm mỹ dù tôi đã kiêng khem và bôi chà sẹo như hướng dẫn. Nếp mí gồ ghề trông rất xấu và không đều.

Từ khi cắt mí mắt cuộc sống của tôi rất tồi tệ khi nhìn vào mắt mình. Xin các bác sĩ cho tôi hỏi, tình trạng mắt của tôi như vậy có phải là biến chứng sau phẫu thuật cắt mí không? 2 mắt đầu mí cứ căng, nửa mắt sau thì chùng da. Tôi có cần phẫu thuật lại không? Tình trạng căng này bao lâu thì hết? Sẹo lồi kiên trì bôi thuốc có hết không? Tôi vô cùng hoang mang!

Bác sĩ Tâm trả lời: Chào bạn! Theo hình ảnh thì đúng là vạt mí dưới của bạn trông có vẻ căng hơn và vạt mí trên thì chùng do còn da thừa xệ xuống. Vết sẹo trông khá căng có thể là do đường khâu bị căng quá mức trong quá trình khâu đóng. Tất cả những yếu tố này góp phần gây ra tình trạng hở mí hiện tại của bạn. Nguyên nhân là do trong quá trình thực hiện thủ thuật, bác sĩ thực hiện cho bạn đã cắt nhiều da và phần cơ vòng mi ở vạt dưới, khâu kéo vạt dưới quá căng và sâu, hình thành sẹo co rút và độ đàn hồi da còn kém.

Thường thì khả năng lành của vùng da mí mắt là khá tốt nên hiếm khi xuất hiện sẹo lồi. Vết sẹo gồ ghề của bạn có thể chỉ là sẹo phì đại. Theo như hình ảnh thì vết khâu bị lằn khá rõ, nguyên nhân ngoài co rút vì căng quá mức thì rất có thể còn do cắt chỉ muộn quá.

Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm, tình trạng của bạn là phát hiện sớm nên hiện tại bạn cứ duy trì mát xa nhẹ nhàng để da mí mắt giãn ra đồng thời kiên trì bôi thuốc trị sẹo, nhỏ thuốc mắt hoặc tra thuốc mỡ giữ ấm cho mắt. Do mắt bạn bị hở mí nên cần giữ ẩm tránh để mắt bị khô cũng như kích ứng giác mạc. Khả năng cao là sau một thời gian áp dụng các biện pháp này, da mí mắt bạn có thể giãn ra, sẹo mềm hơn và mắt của bạn sẽ hoàn toàn nhắm kín được.

Để yên tâm hơn, tốt nhất là bạn nên đến khám bác sĩ để trao đổi cụ thể về các biện pháp trên nhé! Chúc bạn sớm hồi phục!

Bệnh nhân hỏi: Em vừa làm mí được 8 ngày mà trên vết cắt có nếp là sao ạ? Tư vấn em với ạ!

Bác sĩ Tâm trả lời: Chào bạn! Mí mắt của bạn mới cắt được 8 ngày, vẫn còn sưng nhiều, mô chưa ổn định nên rất khó đánh giá và chưa thể kết luận được gì. Quá trình hồi phục sau cắt mí có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng thậm chí là tới 1 năm nên tốt nhất là bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi đồng thời chăm sóc mắt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếp mà bạn nhìn thấy hiện tại ở phía trên đường cắt mí có thể là do mô bị sưng tạo nên và vì vẫn còn mới nên mô đó chưa co lại bình thường, sau một thời gian mô đó sẽ phẳng ra và biến mất.

Trường hợp, sau 6 tháng khi mắt đã hết sưng mà bạn vẫn thấy một nếp gấp xệ xuống ở phía trên đường cắt mí thì lúc đó mới có thể kết luận đó là da thừa chưa được cắt bỏ hết. Trong trường hợp đó là da thừa chưa bỏ hết, nếu muốn loại bỏ thì ngoài việc đánh giá lại vùng mí mắt cần đánh giá lại cả vị trí lông mày vì trong một số trường hợp nếu chân mày bị sụp mà chỉ cắt mí thì sau phẫu thuật sẽ gặp tình trạng da thừa như vậy.

Tuy nhiên trường hợp của bạn theo tôi là do mô sưng sau phẫu thuật vì thế bạn không nên lo lắng. Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm một vài tuần nữa nhé! 

… và còn rất nhiều câu hỏi của bệnh nhân khác với vô vàn trường hợp  tình huống khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm bằng cách truy cập website: suckhoe123.vn (chuyên trang tư vấn thẩm mỹ và sức khỏe) để tìm hiểu hoặc gọi điện trực tiếp tới bác sĩ Tâm theo số điện thoại 0985306273.