Bảng thời gian truyền dịch – Cách tính, công thức tính chính xác

Bảng thời gian truyền dịch

Bảng thời gian truyền dịch là gì? Công thức tính dịch truyền ra sao, cách tính như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu làm thế nào để tính toán thời gian truyền dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả và chính xác nhất nhé.

Công thức tính dịch truyền

 Số giọt/(phút *3)= Số ml/giờ. Do 1ml tương đương 20 giọt và 1 giờ là 60 phút. Ví dụ tốc độ truyền 60giot/phút, 180ml/giờ, thời gian truyền 1chai 500ml sẽ là 500/180= 2gio 50 phút.
-Tổng số dịch truyền(ml) *20 / Tổng số phút = Số giọt/ phút.
Ví dụ cần truyền 4chai dịch 500ml trong 8 giờ, tương đương 2000ml trong 480 phút, 2000 *20/ 480 = 83 giọt/phút.

Bảng thời gian truyền dịch

Bảng thời gian truyền dịch
Bảng thời gian truyền dịch

Mục đích của việc sử dụng bảng thời gian truyền là để tìm hiểu làm thế nào để tính toán thời gian truyền hiệu quả và chính xác nhất. Để đến đó, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.
Có 2 loại dây mà bạn cần phân biệt: loại 1ml có 15 giọt, và loại nhỏ hơn: 1ml giọt 20 giọt. Tất cả các thông số này được nêu rõ trên bao bì của truyền thứ hai. Đó là điều đầu tiên bạn cần chú ý, để có thể sử dụng bảng thời gian truyền dịch tiên tiến nhất.

Tiếp theo, để tính toán thời gian truyền dịch, bạn cần theo dõi đơn đặt hàng y tế của bác sĩ. Giả sử đơn đặt hàng của bác sĩ là truyền tĩnh mạch NaCl 0,9% * 500mml với tốc độ 60 giọt mỗi phút, chúng ta có thể tính toán tỷ lệ truyền như sau:

(Thể tích truyền (ml) * số giọt trong 1 ml) chia cho tỷ lệ truyền, chúng tôi có (500 * 20) / 60 = 167 phút hoặc 2 giờ 47 phút. Đây là công thức với đường truyền 1 ml 20 giọt.
Bởi vì việc tính toán mất rất nhiều nỗ lực và không thuận tiện trong thực hành lâm sàng. Vì vậy, bảng tính thời gian dịch thuật là một tuổi thọ, một “bảo vệ” cực kỳ hiệu quả của y tá. Bỏ túi một bảng thời gian truyền nhỏ gọn, giúp dễ dàng tra cứu thời gian truyền dịch hoặc tốc độ truyền dịch của bệnh nhân.

Một số loại dịch truyền

Mỗi loại truyền dịch có đặc điểm và yêu cầu truyền dịch khác nhau. Ngoài việc hiểu cách sử dụng bảng thời gian truyền, bạn cũng cần tham khảo một số loại truyền dịch thường được sử dụng lâm sàng để làm cho công việc thuận tiện và dễ dàng hơn. Hiện nay, có hơn 20 loại truyền dịch khác nhau và được chia thành 3 nhóm với

Nhóm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

Chúng bao gồm cung cấp glucose như glucose 5%, glucóe 10%, glucose 20%, truyền cung cấp các axit amin như protein gan, protein thận,… Ngoài ra, dung dịch truyền vitamin cũng là thuốc trong nhóm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể này.

Dịch protein là một trong những dịch truyền cung cấp chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên lâm sàng

Những giải pháp này thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thích hợp cho bệnh nhân suy nhược, bệnh nhân sau phẫu thuật, bệnh nhân bện không thể ăn bằng miệng, bệnh nhân không thể tiêu hóa thức ăn. Vì chúng là tất cả các chất lỏng cung cấp năng lượng cho cơ thể, tốc độ truyền thường không nhanh. Nếu sử dụng hoặc kiểm tra bảng thời gian truyền, nó sẽ nhỏ hơn 60 giọt mỗi phút.

Nhóm cấp nước và điện phân

Tùy thuộc vào loại truyền dịch, có thể mang khối lượng tuần hoàn đến các cấp độ khác nhau
Dung dịch NaCl 0,9%, dung dịch lactate ringer, natri bicarbonate 1,4 %,… đây là một giải pháp để bù cho dịch tuần hoàn của bệnh nhân.

Thích hợp cho bệnh nhân mất nước, mất máu, tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy mãn tính, nôn mửa, ngộ độc, bỏng,… Kể từ khi giảm thể tích tuần hoàn, đe dọa huyết áp của bệnh nhân, truyền dịch cần phải được nhanh chóng và thực hiện ngay lập tức. có những trường hợp truyền dịch với tốc độ cực nhanh thậm chí không tính giọt để tăng huyết áp của bệnh nhân.

Lưu ý: Khi sử dụng bảng thời gian truyền dịch, bạn cần theo dõi chặt chẽ huyết áp của bệnh nhân. Bạn cũng theo dõi huyết áp chặt chẽ sau khi truyền dịch, ngay cả khi trong gia đình. Sử dụng máy đo huyết áp điện tử để theo dõi huyết áp của gia đình bạn.Huyết áp nên được kiểm tra trước và sau khi truyền để ngăn ngừa biến chứng của truyền dịch

Nhóm chuyên dụng của các chế phẩm

Bao gồm các chế phẩm từ máu, huyết tương tươi, dung dịch albumin, dung dịch dextra, dung dịch phân tử cao, gelofusine,.. đây là những chất có thể bù đắp cho thể tích tuần hoàn một cách nhanh chóng. Các chất có khối lượng phân tử cao sẽ giúp kéo nước vào vòng mạch máu, ngay lập tức giúp duy trì huyết áp của bệnh nhân. Nó nên rất thích hợp cho bệnh nhân suy dinh dưỡng tại hiện trường, bệnh nhân mất máu cấp tính, bệnh nhân xơ gan, suy thận,….

Nếu trong dung dịch cung cấp nước và điện giải cần theo dõi bảng thời gian truyền để tính toán thể tích tuần hoàn sau khi truyền, thì khi truyền dung dịch phân tử cao, việc theo dõi bệnh nhân cần chặt chẽ hơn. Bạn cần truyền dịch với tốc độ rất cay đắng để ngăn ngừa sốc cho bệnh nhân, đây cũng là một điểm cần lưu ý khi sử dụng bảng thời gian truyền.

Khi truyền dịch cần lưu ý gì

Nhưng lưu ý cho tất cả các bạn khi truyền dịch, cần theo dõi chặt chẽ huyết áp của bệnh nhân. Bên cạnh đó theo dõi chặt chẽ huyết áp trong quá trình truyền ngay cả trong gia đình.

Không truyền dịch tại nhà

Bạn có thể sử dụng máy đo huyết áp điện tử hoặc máy đo huyết áp tay, máy theo dõi nhịp cổ tay. Và không truyền dịch tại nhà mà không có lệnh của bác sĩ.

Thông thường chúng tôi thích tự truyền dịch ở nhà, hoặc khi bạn mệt mỏi, bạn muốn truyền dịch để trở nên tốt hơn. Nhưng không phải ai cũng được truyền dịch, và không truyền dịch là tốt cho tất cả các trường hợp.

Truyền dịch luôn đòi hỏi sự giám sát y tế

Nếu không có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc không có lệnh của bác sĩ, bệnh nhân rất dễ bị sốc phản vệ, và nếu truyền dịch không có đủ cơ sở để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, nó sẽ dẫn đến tử vong hoặc biến chứng nguy hiểm bạn cần lưu ý vấn đề này khi truyền dịch.